CÓ MỘT XU HƯỚNG KHÁC VỀ Y TẾ.

Posted on Updated on


HĐN

Vài năm trở lại đây bằng mắt thường chúng ta dễ dàng nhận ra, số lượng bệnh viện tư nhân tăng trưởng rất cao. Không chỉ khu vực phía nam vốn độc chiếm ngôi đầu về kinh tế tư nhân mà ngay cả kinh thành Thăng Long – thành trì của bảo thủ và tinh thần XHCN cũng theo đà ấy.

Bv tư nhân dường như đã bỏ lại đằng sau cách đầu tư manh mún, mang màu sắc tranh thủ, đánh quả mà đã đột phá về qui mô, dịch vụ như một lời cam kết về tính lâu dài.
Lý do căn cốt của hiện tượng này tôi nghĩ cũng là sự không thể cưỡng lại dòng chảy nhân bản, minh bạch, tôn trọng con người trong tư duy của nhà đầu tư và yêu cầu của dân chúng.
Lý do kỹ thuật có thể là, Cơn khát thu đủ chi đang khốc liệt ở khu vực y tế công lập nên: Tăng mức BHYT; tăng viện phí; tăng giá dịch vụ y tế; mở dịch vụ khám yêu cầu mạnh mẽ…
Có lần mang điều này chia sẻ với 2 Bs già, ông thứ nhất thì, xùy, tôi không bao giờ làm cho y tế tư nhân; ông thứ 2 bảo, làm cho công lập mình là chủ, làm cho tư nhân mình là người làm thuê. Nghe các ông nói thế, tôi tắt đài luôn.
Nhưng các Bs trẻ thì nên chăng nghĩ khác. Điều quan trọng nhất của 1 con người khi đi làm bất kỳ nghề gì, đặc biệt tầng lớp lao động trí óc đều ẩn sâu khát khao:
. Kiếm tiền: Vậy thì lương phải tương ứng sức lao động của mình bỏ ra;
. Môi trường làm việc minh bạch về thu nhập và quan hệ lao động;
. Đóng góp cho tiến bộ xã hội.
Nếu Bv công lập vẫn chưa thể giải quyết 3 vấn đề trên, thì làm lâu trong đó, bác sĩ sẽ bị nó cuốn vào nó và cuối cùng là lệ thuộc nó, mất đi khả năng thay đổi và thích ứng với môi trường làm việc văn minh hơn.

Đây là hình ảnh 1 bệnh viện tư còn tuổi bú mẹ ở quận Long Biên HN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s